Venezuela cảnh báo kiện Mỹ lên tòa án quốc tế

Thứ năm - 31/01/2019 21:28
Dân trí Một quan chức ngoại giao cấp cao của Venezuela cho biết Caracas đã lên kế hoạch nộp đơn kiện Mỹ lên tòa án quốc tế nhằm phản đối các lệnh trừng phạt của Washington lên ngành dầu khí nước này cũng như động thái bàn giao một số tài sản của Venezuela cho “tổng thống tự phong” Juan Guaido.
Loading...

Đại sứ Venezuela tại Nga Carlos Rafael Faria Tortosa (Ảnh: Tass)

 

Trong cuộc phỏng vấn với Tass, Đại sứ Venezuela tại Nga Carlos Rafael Faria Tortosa nhận định rằng động thái trừng phạt của Mỹ là hành động chiếm đoạt tài sản của Caracas.

“Họ đóng băng các tài khoản và các giao dịch với công ty dầu khí quốc doanh Venezuela PDVSA. Chúng tôi có một doanh nghiệp lớn ở Houston, Mỹ tên là Citgo. Ở Châu Mỹ, chúng tôi có hơn 10.000 trạm xăng và đó là nguồn thu của chính phủ Venezuela nhưng họ đã đóng băng tất cả. Chúng tôi sẽ kiện họ lên tòa án quốc tế vì những hành động này”, ông Tortosa cho biết.

Ngày 23/1, lãnh đạo quốc hội Juan Guaido đã tự phong mình là tổng thống lâm thời của Venezuela, động thái mà Mỹ cùng một số đồng minh ở châu Âu và Mỹ Latin ủng hộ.

Ngày 28/1, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp lệnh trừng phạt lên công ty dầu khí quốc doanh Venezuela PDVSA. Đây là lệnh trừng phạt tài chính mạnh nhất từ trước tới nay của Washington nhằm gây sức ép lên chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Theo đó, Washington sẽ đóng băng 7 tỷ USD tài sản của doanh nghiệp này và dự kiến sẽ khiến PDVSA thiệt hại 11 tỷ USD từ doanh thu xuất khẩu trong năm sau.

Ngày 29/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Roberto Palladino cho biết: "Ngày 25/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chứng nhận thẩm quyền của ông Juan Guaido nhận và kiểm soát một số tài sản của chính phủ Venezuela hoặc Ngân hàng trung ương Venezuela đang được Ngân hàng dự trữ New York hay bất cứ ngân hàng bảo lãnh nào của Mỹ giữ theo Khoản 25B trong Đạo luật Dự trữ liên bang... Chứng nhận này sẽ giúp Venezuela bảo toàn những tài sản đó vì lợi ích của người dân Venezuela".

Theo ông Tortosa, mục tiêu của Mỹ khi ban hành lệnh trừng phạt là đòn giáng mạnh vào nền kinh tế Venezuela và khiến người dân nước này khó khăn trong việc mua sắm các nhu yếu phẩm. Nhà ngoại giao gọi động thái của Mỹ là hành động vi phạm vì “lấy tài sản của nhà nước Venezuela và bàn giao cho một cá nhân khác”.

Ngoài ra, ông Tortosa còn cáo buộc Mỹ có liên quan tới vụ việc Ngân hàng Anh không trả lại 31 tấn vàng dự trữ trị giá 1,2 tỷ USD cho Caracas.

Đức Hoàng

Theo Tass

Loading...

Nguồn tin: Dân Trí

 

Đọc nhiều