Trung Quốc bác tin đàm phán với phe đối lập Venezuela

Thứ năm - 14/02/2019 07:14
Dân trí Trung Quốc lên tiếng bác bỏ thông tin mà Thời báo Phố Wall nói rằng các nhà ngoại giao của Trung Quốc đã gặp gỡ, thương thảo với phe đối lập ở Venezuela tại Washington (Mỹ) nhằm bảo vệ các dự án đầu tư của Bắc Kinh ở Venezuela.
Loading...

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Ảnh: Reuters)

 


"Bản tin đó (của Thời báo Phố Wall là không đúng. Đó là tin giả", hãng tin RT dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tại cuộc họp báo hôm nay 13/2.

Trước đó, Thời báo Phố Wall của Mỹ dẫn nguồn tin giấu tên nói rằng, các nhà ngoại giao của Trung Quốc đã đàm phán với đại diện phe đối lập của Venezuela tại Washington (Mỹ). Tờ báo nói rằng, Bắc Kinh muốn thông qua các cuộc thương thảo này để đảm bảo an toàn cho các dự án dầu khí của Trung Quốc tại Venezuela cũng như khoản cho vay trị giá 20 tỷ USD trước tác động của cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở đây.

Giới quan sát cho rằng, các lợi ích của Trung Quốc ở Venezuela có thể bị ảnh hưởng sau khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela và kêu gọi quân đội cũng như các thế lực bên ngoài ủng hộ để hạ bệ Tổng thống Nicolas Maduro. Ông Guaido hồi đầu tháng này đã kêu gọi sự ủng hộ từ phía Trung Quốc và Nga với cam kết sẽ đảm bảo cho các lợi ích của họ ở Venezuela.

Tuy nhiên, đến nay, Trung Quốc cũng như Nga vẫn không công nhận ông Guaido là tổng thống lâm thời hợp pháp của Venezuela. Bắc Kinh và Moscow cũng cho rằng, đối thoại là giải pháp duy nhất cho cuộc khủng hoảng hiện nay ở Venezuela.

Minh Phương
Theo RT

Loading...

Nguồn tin: Dân Trí

 

Đọc nhiều