Tổng thống tự phong sắp can thiệp vào tài sản nước ngoài quan trọng nhất của Venezuela?

Thứ tư - 13/02/2019 21:03
Dân trí Các cố vấn của tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido được cho là đã đề xuất ông chỉ định 6 chuyên viên vào ban điều hành nhiệm vụ chuyển giao tại tập đoàn dầu khí Citgo (trụ sở tại Mỹ), tài sản nước ngoài quan trọng nhất của chính quyền Tổng thống Nicholas Maduro hiện thời.
Loading...

Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido (Ảnh: Reuters)

 

Reuters ngày 13/2 cung cấp thông tin trên dựa trên 4 nguồn thân cận với với các cuộc trao đổi. Citgo là công ty con của công ty dầu khí Venezuela PDVSA. Trước đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giáng đòn mạnh nhất từ trước đến nay nhằm vào chính quyền Maduro bằng việc áp đặt các lệnh trừng phạt mới với PDVSA.

Các lệnh trừng phạt sẽ ngăn PDVSA xuất khẩu dầu thô từ Venezuela sang Mỹ nhưng Citgo vẫn được phép hoạt động. Tuy nhiên, tất cả nguồn thu đều được đưa vào những tài khoản mà chính quyền Maduro không thể tiếp cận.

Trước đó, đội ngũ của ông Guaido cũng không giấu giếm mục đích sẽ giành quyền kiểm soát đối với Citgo cũng như các tài sản nước ngoài khác của Venezuela có thể sinh ra lợi nhuận.

Cả PDVSA, Citgo và Bộ Dầu khí Venezuela đều chưa đưa ra phản hồi khi được Reuters yêu cầu bình luận về thông tin trên.

Ông Guaido hồi cuối tháng trước viện dẫn một điều luật trong hiến pháp Caracas, bác bỏ vai trò của ông Maduro, đồng thời tự phong mình là tổng thống lâm thời của Venezuela. Nhiều nước phương Tây, trong đó có Mỹ, đều công nhận ông Guaido, trong khi ông Maduro chỉ trích đây là âm mưu đảo chính.  

Theo Reuters, ban điều hành Citgo mà đội ngũ ông Guaido đề cử có thể gồm các gương mặt như Luisa Palacios, Angel Olmeta, Luis Urdaneta và Edgar Rincon, những chuyên gia, doanh nhân Venezuela đang sống tại Mỹ, cùng với 2 nhân viên người Mỹ của Citgo. Nhiệm vụ của ban này sẽ là làm theo chỉ đạo của ông Guaido nhằm đảm bảo kiểm soát tài chính và vận hành công ty trong khi xử lý những xung đột nội bộ.

Đội ngũ cố vấn của ông Guaido được cho là đã bắt đầu tuyển mộ các chuyên gia năng lượng người Venezuela trong vài tuần qua nhưng một số người đã từ chối tham gia.

Trước đó ông Maduro cam kết rằng ông sẽ không cho phép Citgo bị “cướp đi”.

“Chúng ta phải bảo vệ tài sản quốc gia và điều đó đang khiến họ (chính quyền Maduro) phiền lòng”, ông Guaido phát biểu hồi đầu tuần.

Theo Reuters, trụ sở tại Mỹ của Citgo cũng đang hoạt động trong tình trạng chia rẽ do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng chính trị. Tuần trước, PDVSA được cho là đã tìm cách loại bỏ công dân Mỹ ra khỏi ban điều hành, cũng như có sự điều chỉnh lại nhiều nhân sự.

Mỹ đang thực hiện các biện pháp về tài chính nhằm gây áp lực lên chính quyền Venezuela hiện tại và buộc ông Maduro phải từ chức, trong đó có các động thái nhằm kiểm soát khối tài sản nước ngoài của Caracas.

Đức Hoàng

Tổng hợp

 

Loading...

Nguồn tin: Dân Trí

 

Đọc nhiều