Ngoại trưởng Mỹ hé lộ về địa điểm họp thượng đỉnh Trump-Kim

Thứ tư - 13/02/2019 16:59
Dân trí Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, ông đã cử một nhóm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại châu Á vào cuối tháng 2 tới.
Loading...

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: Straits Times)

 

Trả lời phỏng vấn Fox News Channel ngày 30/1, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cho biết, giới chức Triều Tiên đã đồng ý tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa hai nhà lãnh đạo vào cuối tháng 2.

"Chúng tôi sẽ tiến hành hội nghị thượng đỉnh ở nơi nào đó ở châu Á. Tôi đã cử một đội tiền trạm đến đó. Họ đến đó để sắp xếp những nền tảng cho cái mà tôi kỳ vọng là một bước đi quan trọng nữa không chỉ nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, mà còn nhằm mang lại tương lai tươi sáng hơn cho người dân Triều Tiên", ông Pompeo cho biết.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Pompeo không nêu cụ thể địa điểm sẽ diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai.

Về phần mình, Tổng thóng Donald Trump cũng cho biết, hai bên đã ấn định thời gian và địa điểm cho hội nghị thượng đỉnh lần hai. Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ và nói rằng các thông tin này sẽ được công bố vào tuần tới. "Chúng tôi sẽ công bố địa điểm và thời gian chính xác sẽ là vào cuối tháng 2. Chúng tôi sẽ công bố cụ thể vào tuần tới", ông Trump nói. Ngoài ra, người đứng đầu Nhà Trắng cho biết thêm, ông có thể gặp gỡ, hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhân chuyến đi tới châu Á vào tháng 2 này nhằm hoàn tất thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Trước đó, nhiều đồn đoán cho rằng, Việt Nam có thể là lựa chọn lý tưởng cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất diễn ra hồi tháng 6 năm ngoái tại Singapore. Tại hội nghị này, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đưa ra cam kết giải trừ hạt nhân hoàn toàn. Tuy nhiên, đến nay Washington cho rằng Bình Nhưỡng chưa có những bước đi đáng kể để thực hiện cam kết đó.

Giới quan sát cho rằng, tại hội nghị thượng đỉnh lần hai, hai bên có thể sẽ đạt được thỏa thuận đột phá. Triều Tiên có thể đề xuất phá hủy một phần hoặc toàn bộ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Đổi lại, Triều Tiên có thể đề nghị Mỹ từ bỏ chính sách thù địch như dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Minh Phương

Theo Straits Times

 

Loading...

Nguồn tin: Dân Trí

 

Đọc nhiều